Năm 1963, lần đầu tiên tiêu chuẩn phòng sạch được quy định tại Mỹ. Từ đó về sau, tiêu chuẩn này dần được cải tiến, hoàn thiện và trở thành tiêu chuẩn chung cho cả thế giới, được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Phòng sạch thường được quy định và phân loại theo tiêu chuẩn Federal Standard 209 E, tiêu chuẩn ISO 14644-1 và tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8664-1:2011.
Về định nghĩa phòng sạch, khách hàng có thể hiểu nôm na rằng phòng sạch là một phòng có không gian kín, trong đó lượng bụi được hạn chế một cách thấp nhất; nhiệt độ, áp suất và độ ẩm được khống chế và điều khiển giúp quá trình nghiên cứu, chế tạo và sản xuất không bị bẩn, không có khí độc hại, đảm bảo một không gian vô trùng.
Tiêu chuẩn phòng sạch là một trong những yêu cầu cần đáp ứng đối với bất kỳ phòng sạch nào. Để được đánh giá là phòng sạch, cần đảm bảo thông số về các yếu tố sau:
- Phòng sạch ngoài nhiệt độ và áp suất được điều chỉnh như các phòng điều hòa thông thường thì còn cần yêu cầu khắt khe hơn về áp suất, độ sạch và nhiễm chéo.
- Do không khí di chuyển từ nơi có áp suất cao về nơi có áp suất thấp nên việc kiểm soát áp suất giúp ngăn ngừa không cho không khí, bụi, sinh vật… từ khu vực khác sang khu vực phòng sạch.
- Độ sạch của phòng được quyết định bởi số lần trao đổi gió và phin lọc. Số lần trao đổi gió càng lớn thì nồng độ hạt bụi càng giảm, giảm chất ô nhiễm sinh ra trong phòng. Do đó với mỗi cấp độ sạch khác nhau thì số lần trao đổi gió và phin lọc cũng khác nhau.
- Đối với phòng sạch, nhiễm chéo là tiêu chí khá phức tạp và khó kiểm soát bởi nó có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra cả từ bên trong và bên ngoài. Việc đặt ra tiêu chuẩn về nhiễm chéo giúp hạn chế tối đa các tạp chất, thành phần lạ xuất hiện sẽ phá hủy hoặc làm giảm chất lượng sản phẩm.
- Trong số đó, thông số về hàm lượng bụi là quan trọng nhất. Dựa vào thông số về số lượng các hạt bụi trong phạm vi kích thước nhất định, người ta phân thành các cấp độ phòng sạch khác nhau.
- Ứng dụng phòng sạch để bảo quản thực phẩm: Thực phẩm cần được giữ ở nhiệt độ thích hợp và không gian kho lưu trữ phải đảm bảo lượng vi sinh vật đúng mức. Nếu hàm lượng bụi và vi sinh cao thực phẩm sẽ bị nhiễm khuẩn và quá trình lên men hóa diễn ra rất nhanh, khiến cho thực phẩm nhanh bị hư hại. Vì vậy bảo quản thực phẩm là một quá trình kín trong phòng sạch nhằm hạn chế quá trình vi sinh phát triển để tăng thời gian sử dụng của thực phẩm lên.
- Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực y tế (phòng sạch dược phẩm, phòng sạch cách ly…): Để đảm bảo cho quá trình nghiên cứu, khám chữa bệnh thì phòng sạch sẽ được trang bị trong các phòng mổ, phòng chăm sóc bệnh nhân đặc biệt, phòng lưu trữ ngân hàng máu hoặc lưu trữ thuốc và vaxin…
- Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực công nghiệp hóa điện tử, vi mạch: Đây là lĩnh vực chuyên phát triển các sản phẩm công nghệ cao nên việc sử dụng phòng sạch vào quá trình sản xuất là điều tất yếu không thể thiếu được, nó quyết định sự thịnh vượng, tiềm lực các của một quốc gia. Đặc biệt, chúng ta có thể thấy một số thương hiệu lớn như Samsung, LG, Toshiba, Sharp, các thương hiệu sản xuất các vật dụng điện tử họ đều trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên rất tỉ mỉ và buộc phải làm trong môi trường phòng sạch để không có bất kỳ hạt bụi nào bám vào bo mạch gây giảm chất lượng và hư hại.
- Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực nghiên cứu: Trong phòng sạch đòi hỏi một không gian lý tưởng, đảm bảo được độ sạch và lượng bụi hay mức độ vi khuẩn trong phòng. Từ đó có được một môi trường đạt tiêu chuẩn mới có thể tiến hành các thí nghiệm được như: thí ngiệm phản ứng hóa học để tìm ra chất mới, thí nghiệm tạo các tế bào trong lĩnh vực sinh học, nghiên cứu chế tạo thuốc vacxin…
Thiết bị sử dụng trong phòng sạch rất quan trọng nó quyết định độ sạch và các thông số khác bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn, do đó khi lựa chọn mua thiết bị phòng sạch nên chọn đối tác uy tín có hỗ trợ lắp đặt, vận hành và bảo trì, bão dưỡng khi có sự cố xảy ra.
Khách hàng có nhu cầu mua thiết bị phòng sạch, tư vấn thiết kế phòng sạch vui lòng liên hệ Việt Phát để được hỗ trợ tốt nhất.