Khói bếp được hình thành do quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao
Khói phát sinh khi nấu nướng ở nhiệt độ càng cao. Dầu ăn càng sinh ra nhiều chất độc hại. Ở nhiệt độ khoảng 60°C, dầu ăn sẽ bắt đầu quá trình oxy hóa. Trên 100°C, các axít béo bắt đầu phân hủy thành nhiều hợp chất có hại, glycerin sẽ tổng hợp thành acrolein, chính là khói dầu có vị cay nồng. Độc tính của dầu ăn sẽ trở nên mạnh hơn ở mức trên 200°C đến mức dầu bốc lửa. Người hít phải khói này chắc chắn sẽ rất hại sức khoẻ. Hầu hết các món rán đều phải để dầu sôi nhiệt độ cao, việc khói dầu lan tỏa trong nhà, đặc biệt là nhà kín, tiềm ẩn nhiều nguy hại.
Khói bếp làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người
Khói nấu nướng phóng ra từ dầu ăn có vị cay nồng, kích thích niêm mạc mũi, mắt, họng, làm tổn thương tổ chức tế bào của đường hô hấp, có thể dẫn đến các bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm khí quản. Thường xuyên hít phải loại khói dầu ăn này còn có thể dẫn đến hen suyễn, từ đó tăng cao nguy cơ ung thư phổi.
Trong không gian kín của bếp, các chất khí độc hại như CO2, CO, NO2 từ các nguyên liệu đốt trong nhà bếp như khí than, hơi gas, khói bốc lên từ dầu ăn khiến người nấu ăn cảm thấy choáng váng, mệt mỏi. Khói nóng thậm chí có thể gây bỏng thanh quản khi hít phải.
Giảm tác hại của khói bằng một trong các cách sau:
|
|
|
Khách hàng có nhu cầu mua bộ lọc tĩnh điện xử lý khói bếp vui lòng liên hệ Việt Phát để được báo giá tốt nhất.
|